5 เหตุผล ที่ 3bb ไม่เคยบอกลูกค้าที่ไหนมาก่อน

1. ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตมีโครงข่ายเข้าถึงบ้านพวกเราหรือไม่ ?

ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในบ้านพวกเรานั้นมี 6 ค่ายใหญ่ๆเป็น 3BB, CAT Telecom, TOT, AIS, True, และก็ Dtac แม้กระนั้นมิได้แสดงว่า ทุกค่ายจะสามารถจัดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้กับบ้านทุกข้างหลังได้ เพราะว่าแต่ละค่ายมีการเข้าถึงพื้นที่ที่นานับประการ ดังนั้นพวกเราก็เลยจำเป็นต้องรู้ก่อนว่า ในละแวกใกล้เคียงบ้านพวกเรานั้น มีผู้ให้บริการของค่ายไหนอยู่บ้าง โดยสามารถติดต่อไปยังผู้ให้บริการแต่ละเจ้าได้โดยตรงเลยจ๊า

2. เทคโนโลยีที่ต้องการใช้ Fiber, ADSL หรืออื่นๆ

ภายหลังที่รู้ดีว่ามีผู้ให้บริการของค่ายไหนแล้ว พวกเรามาตรวจตราเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตจำพวกไหนที่รองรับอยู่ ถ้าหากว่ามีสาย Fiber และสามารถจัดตั้งได้เลย ซึ่งจุดเด่นของสาย Fiberหมายถึงเมื่อฝนตกฟ้าคำรามก็ไม่เป็นผลกับสัญญาณอินเทอร์เน็ต แม้กระนั้นถ้าหากว่าแถวที่พวกเราพักอาศัย เทคโนโลยีนี้ยังไปไม่ถึง ก็บางครั้งอาจจะจะต้องคอย หรือจัดตั้งแบบอื่นตอบแทนกันไปก่อน ดังเช่น ADSL หรือช่วงนี้ทาง Dtac เองได้ออกอินเทอร์เน็ตบ้านแบบไม่ต้องเดินสาย Fiber ในชื่อ Dtac@Home ก็เป็นอีก 1 ตัวเลือกได้เช่นเดียวกันจ้ะ

3. Feedback ของผู้ใช้ผู้อื่นบริเวณบ้านพวกเราเป็นไงบ้าง ?

การถาม feedback จากเพื่อนบ้าน นับว่าเป็นอีกแนวทางการที่สามารถช่วยสำหรับเพื่อการตกลงใจของพวกเราได้จ้ะ ถ้าในแถวที่พวกเราพักอาศัยนั้นมีการติดอินเทอร์เน็ตของหลายๆเจ้า พวกเราสามารถถามไถ่เพื่อนำมาประกอบกิจการตกลงใจของพวกเราได้ เป็นต้นว่า อินเทอร์เน็ตค่ายนั้นในบริเวณนั้นมีความเสถียรภาพใช่หรือไม่ สัญญาณหลุดหายบ่อยมากไหม ฯลฯ อย่างไรก็ดี ถ้าหากบริเวณนั้นมีการใช้งานของค่ายไหนมาก ก็อาจส่งผลให้คู่สายโทรศัพท์เต็มได้เช่นเดียวกัน ก็เลยจำเป็นที่จะต้องไต่ถามไปยังผู้ให้บริการก่อน

4. พวกเราใช้อินเทอร์เน็ตบ้านทำอะไร ดูหนัง หรือเล่นเกม ?

สำหรับในการจะเลือกใช้อินเทอร์เน็ตบ้านความเร็วสูงนั้น ขึ้นกับสิ่งที่มีความต้องการสำหรับเพื่อการใช้งานของพวกเรา แม้ผู้ใดกันที่ชอบมีกิจกรรมสำหรับการใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ตอยู่เป็นประจำ เช่น เล่นเกม, สตรีมหนัง, ใช้ดำเนินการด้านออนไลน์ ก็นับว่าค่อนข้างจะมีความสำคัญ แม้กระนั้นถ้าเกิดพวกเรามิได้ใช้งานเสมอๆหรือเสมอๆโดยตลอด ก็บางทีอาจจะเลือกต่ออินเทอร์เน็ตจากโทรศัพท์มือถือผ่าน Hot Spot แทนได้ ซึ่งจะไม่ทำให้เสียค่าใช้จ่ายซ้ำไปซ้ำมา

5. ความเร็วที่สมควรของอินเทอร์เน็ตที่จะติดขนาดไหนดี ?

สำหรับอินเทอร์เน็ตเทคโนโลยี Fiber Optic ในขณะนี้นั้น มีความเร็วเริ่มตั้งแต่ 50 MB รวมทั้งสูงสุดไปจนกระทั่ง 1 Gbps อย่างยิ่งจริงๆจ้ะ แม้กระนั้นพวกเราไม่สำคัญว่าจะต้องเลือกความเร็วสูงๆเสมอ พวกเราบางครั้งอาจจะไตร่ตรองจากสมาชิกในครอบครัวของพวกเรามีความสำคัญจะใช้งานอินเทอร์เน็ตกันอย่างไรบ้าง

ครอบครัวไหนที่มีสมาชิกน้อยหรืออยู่เพียงลำพัง (1-2 คน) และไม่ได้มีความสำคัญที่จะจำเป็นต้องใช้งานอินเทอร์เน็ตแบบผาดโผนเท่าไรนัก ก็บางทีก็อาจจะจัดตั้งด้วยแพ็กเกจเริ่ม เบาๆของแต่ละค่าย ก็พอเพียงแล้ว แม้กระนั้นหากว่าท่านใดที่ชอบเข้าเว็บไซต์มองคลิป ดาวน์โหลดวิดีโอ สตรีมหนัง หรือเล่นเกม รวมทั้งใช้อินเทอร์เน็ตมากยิ่งกว่า 1 เครื่อง ก็บางทีอาจจะจำต้องเพิ่มความเร็วขึ้นมาเป็นลำดับสิ่งที่ต้องการ ซึ่งแต่ละค่ายก็มีการเสนอแพ็กเกจ รวมทั้งโปรโมชั่นที่นาๆประการ